Hai nhà hoạt động Dương Thị Tân và Trương Văn Dũng bị mật vụ cộng sản đánh đập trong ngày tưởng niệm lần thứ 45 ngày Hoàng Sa bị rơi vào tay Trung Cộng.

Nhà hoạt động Trương Văn Dũng ở Hà Nội chỉ bị xây xước nhẹ trong khi bà Dương Thị Tân bị chấn thương nặng và phải cấp cứu.

Bà Dương Thị Tân, một nhà hoạt động nhân quyền rất tích cực ở Sài Gòn, cho biết sáng hôm nay bà định đi tham dự lễ an táng ông Phạm Năng Tĩnh thì bị ngăn cản ở ngay cổng chung cư nơi bà sinh sống. Bà bị một nhóm mật vụ đánh đập đến bất tỉnh. Bà được chúng mang đi cấp cứu ở bệnh viện, và tại đây bà được chẩn đoán là bị chấn thương cột sống. Theo bác sỹ, bà phải đeo đai để cố định cột sống.

Khi bà yêu cầu nhóm mật vụ mua thuốc và thiết bị y tế theo đơn thì chúng lảng tránh, đùn đầy và vứt đơn thuốc lại cho bà, bà Tân kể.

Đây là vụ đánh đập nhằm vào bà Tân trong vòng hai tuần. Trước đó, trong ngày cướp đất và phá huỷ 200 căn nhà ở Lộc Hưng, mật vụ Sài Gòn bắt giữ con trai bà Nguyễn Trí Dũng và đánh đập bà ở chung cư.

Trong khi đó, nhà hoạt động Trương Văn Dũng bị mật vụ Hà Nội theo dõi trong ngày ông đi đến tượng đài Lý Thái Tổ để thắp hương tưởng niệm 74 chiến sỹ hải quân của Việt Nam Cộng hoà bị Trung cộng giết hại khi chúng tấn công chiếm Hoàng Sa vào ngày 19/01/1974. Trên đường trở về nhà, ông bị hai tên mật vụ tấn công, đấm vào người và đá vào bụng. Cuộc tấn công diễn ra trước sự chứng kiến của nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh, và hai tên mật vụ là những tên thường xuyên đến gần nhà riêng của ông để canh giữ mỗi khi có sự kiện.

Công an Việt Nam thường xuyên sử dụng mật vụ và côn đồ để đánh đập người bất đồng chính kiến. Hậu quả của những vụ tấn công này là nhiều nhà hoạt động bị chấn thương nặng.

===========

Xem bản Anh ngữ tại đây: https://www.vietnamhumanrightsdefenders.net/2019/01/20/vietnam-human-rights-defenders-weekly-report-for-january-14-20-2019-two-activists-beaten-by-plainclothes-agents-on-paracells-commemoration/

Lực lượng công an Việt Nam hành xử bất thường với công dân

Lực lượng công an Việt Nam hành xử bất thường với công dân

Lực lượng công an Xã Phước Tân và công an Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có một cuộc giữ người và làm việc kéo dài từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 2 năm 2025, đối với anh Huỳnh Tấn Tuyên. Cũng trong thời gian này, một lực lượng khác của công an Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tới nhà anh Huỳnh Tấn Tuyên ở Xã Phước Tân, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lục soát và thu giữ một chiếc máy tính của anh. Những hành xử nói trên là rất bất thường và vi phạm pháp luật nghiêm trọng vì chúng không tuân thủ theo bất kỳ một quy định nào của pháp luật Việt Nam…

Pin It on Pinterest